Kiến trúc Địa Trung Hải (Mediterranean Revival)

Kiến trúc Địa Trung Hải (Mediterranean Revival)

Kiến trúc Địa Trung Hải (Mediterranean Revival)

Kiến trúc Địa Trung Hải là gì ? Quá trình hình thành và phát triển của phong cách Địa Trung Hải

thiết kế nhà theo phong cách địa trung hải

Thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải Phục Hưng cũng tập trung khắc họa hình khối chứ không rườm rà bởi các phào chỉ

Trước tiên chúng ta phải gọi chính xác tên của nó là Địa Trung Hải Phục Hưng (tiếng anh là Mediterranean Revival) là một phong cách kiến trúc xây dựng mang tính chiết trung được bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ XIX tại Mỹ và đến thập niên 20, 30 nó đã trở nên phổ biến rộng rãi.

Phong cách Địa Trung Hải có nguồn gốc từ phía bắc bờ biển Địa Trung Hải ở Châu Âu, cụ thể là Tây Ban Nha, Ý, Hi Lạp và hiện nay vẫn còn ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến phong cách kiến trúc Tây Ban Nha hiện đại.

Thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải là sự kết hợp những gì tinh tế nhất, nổi bật nhất của nhiều phong cách: Tây Ban Nha thời Phục hung, Tây Ban Nha Colonial (thuộc Tây Ban Nha), Beaux – Arts, Ý Phục hung, và kiến trúc Gothic ở Venice…

Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải đã trở nên vô cùng phổ biến vào những năm 1920 và 1930 với những cung điện, khách sạn, biệt thự và các khu nghỉ dưỡng ven biển Califonia và Florida (Hoa Kì). Không chỉ ở Châu Âu và Mĩ thời gian sau đó phong cách Địa Trung Hải còn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới kiến trúc ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam ngày nay.

Đặc trưng của các mẫu thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải

đặc điểm mẫu thiết kế nhà theo phong cách địa trung hải

Đặc trưng của mẫu thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải là tầng thấp và có những khung vòm thoáng rộng

Marcia Codinachs – kiến trúc sư nổi tiếng thế giới đã từng nói rằng: “Địa Trung Hải ư ? Kiến trúc nơi đây đã nâng tầm thành nghệ thuật rồi”.

Mọi người thường bắt gặp những ngôi nhà, những không gian thiết kế theo phong cách Địa Trung Hải đẹp rực rỡ, tràn ngập sức sống và nhìn xa tựa như bức tranh nhiều màu sắc, nhiều mảng cá tính, nhiều góc ấn tượng nhưng lại hài hòa đến từng đường nét, chi tiết nhỏ. Và đặc biệt, những ngôi nhà vùng nhiệt đới, hay những căn hộ gần biển sẽ trông thật duyên dáng, thích hợp khi được gia chủ lựa chọn trang trí theo phong cách ấn tượng này.

kiến trúc địa trung hải là gì

Không rườm rà, tỉ mỉ những thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải nhã nhặn, sang trọng

Cách nhận biết các mẫu thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải:

- Tất cả những công trình mang phong cách Địa Trung Hải đều có cấu trúc và quy mô đồ sộ được xây dựng trên một nền móng hình chữ nhật.

- Biệt thự phong cách địa trung hải chỉ có từ 1 đến 2 tầng

- Là những ngôi nhà có sân trong

- Chi tiết mái vòm thoáng rộng như các mẫu nhà kiến trúc tân cổ điển

- Hàng hiên rộng và có hành lang bao quanh

- Cấu trúc chủ yếu bằng gạch và vữa. Tường dày, trát vữa. Trần nhà thường để lộ dầm, xà (có một số chạm khắc, họa tiết trang trí).

- Có những khu vườn tươi tốt

- Đầu hồi dốc, thấp, mái hiên thấp. Cửa sổ rộng với không gian thoáng rộng.

- Điểm phân biệt phong cách kiến trúc ĐTH Phục Hưng so với kiến rúc thuộc địa Tây Ban Nha là mái ngói và cách trang trí đơn giản.

biệt thự phong cách địa trung hải

Sử dụng mái úp cụp cũng là một đặc trưng của mẫu thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải

thiết kế nhà kiểu địa trung hải

Các mẫu thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải thường chú trọng sân vườn rộng rãi

Coi trọng sự giản dị và gần gũi với thiên nhiên, thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải mang vẻ đẹp mộc mạc nhưng cũng vô cùng sang trọng và tinh tế. Điểm đặc trưng của thiết kế nơi đây là mái vòm mang nét hoài cổ đầy kiêu sa. Mái sóng, máng lớn với những viên ngói được làm bằng đất nung thủ công rực rỡ dưới ánh mặt trời. Gió mang vị mặn muối biển thổi qua khu vườn đầy hương sắc của cỏ cây hoa lá, tiến vào những ô cửa lớn sang trọng hướng thẳng ra vườn, kéo ccon người hòa hợp với thiên nhiên. Màu sơn đơn sắc với tông kem hoặc trắng đặc trưng nhẹ nhàng đầy tinh tế. Trong một không gian đầy lãng mạn và nhẹ nhàng, thư thái như thế, ai cũng thích thú và ao ước.

nhà đẹp kiểu địa trung hải

Mộc mạc nhưng sang trọng, kiêu kì, trang nhã là những tinh thần thể hiện trong các mẫu thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải